Công việc – Phần 3

Gần đây viết bài tham gia chương trình Coaching for Recruiter, nghĩ cũng liên quan đến công việc nên post lên đây để dành.

Đề bài là viết luận cho 1 chủ đề mình quan tâm, và Topic mình chọn: Môi trường làm việc đa quốc tịch.

Được làm việc trong một công ty đa quốc gia, đa văn hóa thoạt tiên có vẻ là một cơ hội vô cùng mới mẻ, tốt đẹp để bản thân phát triển không chỉ ngoại ngữ mà còn học hỏi cách làm việc của những đồng nghiệp từ các quốc tịch khác nhau. Nhưng sau một thời gian làm việc, đặc biệt là ở khâu tuyển dụng, bản thân lại nhận ra nhiều vấn đề cần suy ngẫm hơn.

Nếu mảng tuyển dụng ở các công ty nói chung, không ít cá nhân (trưởng bộ phận, quản lý, giám đốc…) có những định kiến về học vấn, vùng miền, độ tuổi, giới tính… của ứng viên thì ở môi trường đa văn hóa, lắm khi quốc tịch và tình trạng hôn nhân mới là điều kiện tiên quyết trong quá trình duyệt CV. Điều này không hoàn toàn sai cho cả phía nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Xét trường hợp tuyển một nhân viên mới từ một nước xa xôi nào đó đến Việt Nam làm việc, công ty phải chi trả vé máy bay, nhà ở, các thủ tục pháp lý, giấy tờ, visa…. Bản thân nhân viên mới, phải chấm dứt công việc cũ, hoàn tất các thủ tục tài sản, tài khoản, bất động sản… đến một nơi hoàn toàn xa lạ làm việc, nơi mà cả ngôn ngữ cũng không tương đồng. Sốc văn hóa dẫn đến việc nhân viên nghỉ hoặc bị buộc nghỉ việc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này chi phí và tổn thật về cả vật chất lẫn tinh thần không hề nhỏ. Còn có trường hợp, ứng viên sau hơn một tháng tham gia 3-4 lượt phỏng vấn cả online lẫn trực tiếp và nhận được offer; cuối cùng lại từ chối vì lý do gia đình không muốn thay đổi hoàn cảnh sống. Theo đó, 2 “định kiến” trên không hề sai nhưng việc vơ đũa cả nắm đang phần nào làm mất cơ hội nghề nghiệp của khá nhiều người tài đồng thời nhà tuyển dụng lại đánh mất “chất xám” cho công ty đối thủ. Liệu có giải pháp nào vẹn toàn cho cả hai?

Vấn đề quốc tịch ảnh hưởng không chỉ quá trình lọc CVs và tuyển người mà còn có tác động lớn đến việc phát triển của từng nhóm người, từng team, từng bộ phận nói riêng và cả công ty nói chung. Đặt giả thuyết, một team gồm người Pháp cầu kỳ kiểu cách; người Anh đôi chút dài dòng; người Mỹ có phần ngay thẳng, nóng tính; người Ấn một số ít kiệm lời và một phần không bình đẳng với phụ nữ; người Việt ít nhiều nhập nhằng công việc và tư việc. Chưa bàn đến chênh lệch tuổi, học vấn và tính cách thì ngôn ngữ là rào cản đầu tiên để team này gắn kết và làm việc với nhau; tiếp đến là vấn đề tự tôn, tự hào dân tộc và kỳ thị chủng tộc. Sau đó nữa là những lợi ích và đặc quyền mà chỉ người nước ngoài được nhận sẽ dày thêm rào cản cho team. Lâu dần, tinh thần làm việc nhóm trở nên không thể tồn tại và việc người ra đi, bỏ team, bỏ công ty là tất yếu. Thêm nữa, nếu đa số cấp lãnh đạo đến từ nước ABC nào đó, ứng viên và nhân viên đến từ những nước đó hiển nhiên có những ưu tiên và đặc quyền nhất định. Trên thực tế, một team gồm những thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ tạo được không khí mới mẻ, những kiến thức và sáng tạo đa chiều. Nhưng để làm được như vậy cần một quá trình công phu để tất cả thành viên có tiến nói chung và thái độ công bằng, rõ ràng từ người lãnh đạo.

Tạm kết, môi trường đa văn hóa, đa quốc tịch vẫn rất thụ vị, nhiều thử thách cho mỗi cá nhân để phát triển bản thân trên tinh thần tiếp thu cái mới và công bằng từ chiến lược quản lý, phát triển của những người lãnh đạo. Tuy nhiên, không nhiều nhà lãnh đạo lắng nghe, hiểu và hỗ trợ nhân viên nói chung và người làm nhân sự, tuyển dụng nói riêng để phát triển như vậy. Vậy làm cách nào để người làm tuyển dụng trong môi trường đa quốc gia tuyển được người phù hợp với văn hóa công ty mà không thiêng vị và vẫn giữ chân được nhân tài?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s