Công Việc – Phần 2

Vui buồn tuyển dụng

Đã sắp tròn 1 năm kể từ ngày chính thức kể từ ngày chính thức tìm được chỗ ngồi trong phòng nhân sự. Vui buồn lẫn lộn. Nói đến nhân sự, hình dung đầu tiên của mọi người ắt sẽ là tuyển dụng, là nói chuyện, là phỏng vấn, là nắm quyền sinh sát, tuyển hay không tuyển, đem đến việc làm cho nhiều con người. Nhưng nào phải thế, tuyển dụng, nói cho đúng, như cái nghề mai mối, khó khăn trùng trùng mà ai có tâm, làm rồi mới hiểu.

Giao tiếp với đồng nghiệp:

Không phải tự dưng mà khá nhiều bạn học trái ngành, đặc biệt là các ngành dịch vụ, rẽ hướng làm nhân sự. Ngoài cái duyên với nghề, âu có lẽ, người làm nhân sự, ít hay nhiều phải có tư duy của người làm dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Trước nhất, khách hàng của bộ phận nhân sự là các trưởng bộ phận, với những yêu cầu không thể oái oăm hơn được:

Tuyển 1 Training Manager, vị trí mới, không có JD, cứ tìm ứng viên, phỏng vấn thử rồi tính tiếp!

Tuyển 1 bạn người Châu Âu, tiếng Anh lưu loát, bắt buộc phải biết tiếng Trung hoặc Hàn, và phải hiểu thị trường Việt Nam

Tuyển 1 người nước ngoài, hoặc về Luật ở nước ngoài làm Legal Manager cho thị trường Việt Nam

Tuyển gấp 3 Quản Lý Công Trình, người nước ngoài cho Việt Nam, tuần sau bắt đầu đi làm.

Đọc những yêu cầu tuyển dụng như vậy, người làm tuyển dụng chỉ biết cười, và cầu mong điều kỳ diệu nào đó sẽ xảy ra trong công cuộc tuyển người.

Hối! Hối yêu cần tuyển dụng, hối phỏng vấn, hối nhận xét sau phỏng vấn, hối phỏng vấn vòng tiếp theo… là 1 trong những việc linh tinh mà HR cần làm. Lẽ, không hối thì không ai nói, quy trình kéo dài, ứng viên có việc khác thì sẽ thành lỗi của nhân sự. Nhưng,  ưu tiên của mỗi người, mỗi vị trí lại khác nhau. Có ai hiểu cho người làm tuyển dụng?

Làm nhân sự nói chung, tuyển dụng nói riêng, lúc nào cũng phải dỏng tai nghe ngóng, xem đồng nghiệp đang vui hay buồn, có ai sắp ra đi không, có cách chi thuyết phục người ta ở lại không. Bởi lẽ, trước nỗi buồn mất một đồng nghiệp, việc cấp thiết hơn của nhân viên tuyển dụng là tìm người thay thế đúng hạn.

Tưởng tượng, sáng đầu tuần, đập vào mặt là 1 email từ chức, 2 ứng viên bị từ chối và 3 ứng viên không tiếp tục quy trình tuyển dụng. Yomost!

Giao tiếp với ứng viên:

Làm việc với con người là 1 công việc thú vị, bởi con người muôn hình vạn trạng, luôn luôn thay đổi. Vì lẽ đó, mà người làm tuyển dụng cũng dễ lên tăng xông.

Tốt đẹp ngay từ đầu: ứng viên gặp quản lý từ đâu đó. Mên mến nhau, HR chỉ việc hoàn tất các bước phỏng vấn cần thiết: điện thoại, Skype, gặp trực tiếp, sơ lược ước chừng 6-7 lượt phỏng vấn, và offer đôi ba lần để hài lòng các bên. Quy trình gần 2 tháng. Ứng viên chỉ gửi email 1 dòng: vì lý do gia đình nên không nhận việc nữa. Lỗi của HR vì không phỏng vấn gia đình ứng viên!!

Ứng viên phù hợp, nhận xét của nhân sự và Line Manager tốt. Hối, nhờ vả, năn nỉ Line Director phỏng vấn vòng cuối, hơn 2 tuần không thấy hồi âm. Cuối cùng đôi bên cũng nói chuyện được với nhau với 1 kết quả không thể tốt hơn được nữa và 1 ngày nào đó sau hơn 1 tháng từ 2 cuộc phỏng vấn trước. Những tưởng chỉ cần offer là xong. Offer chưa kịp gửi, ứng viên báo đã có job mới ở gần nhà. 😦 Lỗi của HR vì quy trình kéo dài, không giữ được ứng viên tốt trong khi mới phỏng vấn có hơn 1 tháng.

Ứng viên nhận Offer, công ty chờ 30. Đến ngày thứ 29, ứng viên báo không nhận việc do công ty hiện tại không cho nghỉ.

Ứng viên nhận Offer, công ty chờ 45 ngày. Đến ngày thứ 44, ứng viên vì lý do sức khỏe, hoãn ngày đi làm thêm 3 tuần. Phòng nhân sự bắt đầu hoang mang. … 3 tuần sau, nhân viên mới xuất hiện, chưa tròn 1 tuần, ra đi không 1 lời từ biệt. Lỗi của HR vì đây là việc của HR.

Còn hằng hà sa số những trường hợp tréo ngoe mà phòng nhân sự – bộ phận tuyển dụng phải đối mặt, phải giải quyết mỗi ngày. Thiết nghĩ, việc cứ tiếp diễn thì nhân viên tuyển dụng nên được nhận trợ cấp thuốc tăng xông, huyết áp để đảm bảo khả năng làm việc.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s