HUFLIT – Part 3 – KS0801

Sài Gòn mưa suốt vài tuần nay, bất giác nhớ mưa hôm cắm trại, nhớ cái xích đu, nhớ cả “sữa đậu nành – xe đạp xanh”; mà nhớ nhất vẫn là đêm lửa trại. Quây quần, mười mấy con người học chung, làm việc chung, đi tour, đi chơi chung gần ba năm mới có một dịp tụ lại mà nhìn mặt nhau tâm sự.

Ngấp nghé 20, vẫn còn cảnh “Hi bạn, bạn tên gì á?”, “Quê bạn ở đâu?” “Bạn ở đây với ai?”, như trẻ con chào nhau. Chớp mắt, gần 1000 ngày, từ buổi đầu đến lúc chia tay, những khuôn mặt chả biết bao giờ mới gặp lại:

-Từ nhừng ngày sinh hoạt chính trị đầu khóa, đã biết Kim, sau này có gặp lại trong KS0801. Cảm giác khi tiếp xúc với bạn ấy: ui, đi với Kim chỉ việc nghe, và cười thôi, không cần phải nói gì cả (do bạn ấy nói hết rồi, chẳng còn gì để mình nói nữa 😀 ). Nhưng cũng, thắc mắc, ko biết bạn ấy nói có cần thở không ta, nói chuyện lớn tiếng, mà nói hoài hà, chưa thấy hình đã thấy tiếng. Kim da trắng môi hồng, xinh xinh, chững chạc, già dặn.

-Một bạn ngày đó viết là T, giờ đọc lại, chắc có lẽ đang nói về Thúy. Ấn tượng về bạn: người nhỏ con mà lanh thấy sợ. Có vẻ không hiền, không dễ bị ăn hiếp. Nước da hơi ngăm ngăm, ốm nhom như que củi, nhưng có tiếng nói lắm. Đôi khi, khiến người đối diện hoang mang, nhưng xoa dịu vấn đề trong tích tắc. Lắm lúc là người nghe chân thành.

-Yến Linh: Linh là một người cực kỳ năng nổ phát biểu trong giờ học, nói tiếng anh như gió, quyết đoán. Khác vẻ bề ngoài lạnh lùng, Linh rất hòa đồng lắm, làm việc thì chuyên nghiệp. Nhìn tuy có vẻ cứng cỏi thế thôi chứ dễ bị ăn hiếp: bài của nhóm lúc nào cũng hay phải gánh, mà không dám than. Bị bạn nào đó chọc giận, cũng chỉ hầm hừ vài câu rồi cho qua.

-Chị Ngọc (Jade): hồi đó nghe mọi người nói chị du học ở Pháp về, nên mình nể lắm nha. Nhìn từ xa, phong cách ghê luôn, có gì đó chững chạc hơn lứa sinh viên tụi mình rất nhiều. Học chung mới phát hiện, không chỉ có thế…Tính chị Ngọc quá ư chu đáo, nhiệt tình, hễ lớp muốn đi chơi là xông xáo tổ chức. Ngay cả chuyến đi kết khóa, cũng một tay chị dàn xếp. Khổ nỗi, Jade có bệnh lạ, bệnh thích chụp hình. Ngoài chụp nghệ thuật, Jade chụp luôn cả các thành viên của lớp ở mọi tư thế, góc độ và có lẽ tất cả KS0801 đều từng là nạn nhân. Xấu số nhất có thể kể đến là bạn  lớp trưởng, Panda và Lan Anh.

-Quang, khi xem danh sách lớp mới, Thúy, đã khều mình, nói “ey, lớp trưởng mới của mình đó” liếc qua, nhìn thấy 1 tên, nói thiệt, có vẻ hơi ngơ ngác lắm. Thời gian đầu là không thèm nói chuyện luôn nà, mà sau này thì bạn bạn tui tui miết 🙂 . Mãi đến ngày kết khóa tui mới có dịp nói chuyện nhiều hơn với bạn, biết thêm nhiều về bạn. Không nhờ bạn đi theo, chắc hôm đó xe tui đi lên Thủ Đức hay Biên Hòa chứ chả về được Sài Gòn đâu. Có thể gọi là đồng hành có tâm.

-Thi: Ấn tượng lúc đầu: trời người đâu mà lạnh lùng thế! Vô lớp học, xong rồi về. Nói chuyện thì cộc lốc. Cô kêu sửa bài-writing là xung phong lên ngay. Sửa bài nhiệt tình luôn. Trời! Có cần chứng tỏ thế không. Lâu ngày mới có dịp làm việc, nói chuyện, mới hiểu vì sao Thi được gọi là “Thánh Thiện”: Thi rất vô tư, lúc nào những câu hỏi của bạn ấy cũng khiến mình choáng vì (sao bạn ấy có những thắc mắc lạ thế nhỉ?): liên quan đến việc học thì hỏi những chuyện tưởng đã rõ, nhưng bạn ấy vẫn ko hiểu, giải thích hoài cũng ko hiểu, đi chơi thì câu bạn ấy hỏi nhiều nhất là chuyện liên quan tới trang phục thôi. Haiz ngộ ghê. Thế mà, bạn ấy nhiệt tình với bạn bè lắm nha. Nhờ vả, hỏi han là góp ý tận tình luôn. Hì, mà bạn này có cái thói quen ngộ lắm: cắn móng tay. Ui cha, cứ y như trẻ con – dễ thương quá chừng.

-Thanh: ốm! Ốm ơi là ốm: nhình thì hiền lành và yếu đuối- có hơi thầm lặng luôn. Nhưng trong việc nhóm thì năng nổ, xông xáo ko thể tả, cũng thích đi chơi, cũng rất vui vẻ với bạn bè. Người nhỏ bé, chứ mà lớn tiếng. Không dưới 1 lần Thanh la lên giữa phố vì ngạc nhiên mà bản thân mình phát hoảng.

-Chung nhóm “DNA” còn có Ngọc Anh (NA): bạn da trắng, tóc dài, hay cười, xinh xinh ở khu bàn đầu. Ấn tượng với nụ cười của Na lắm, cười ngọt ghê, lại có giọng nói rất là đặc biệt, có lẽ là giọng miền Tây chân chất, thiệt thà?

-Vy – Panda: Từ xưa đến giờ, ấn tượng dành cho Panda không hề đổi, chỉ cần 1 từ là đủ để tả ĐIỀM ĐẠM. Panda ít nói, thuyết trình chậm rãi, rất hay cười, lại có duyên ngầm, chu đáo, quan tâm bạn bè. Kết Panda nhất là hôm thuyết trình môn Đông Nam Á: trong trang phục Philippines nhìn xinh ghê nơi.

-Lớp có 1 bạn MC chuyên nghiệp – Thảo Anh – với giọng nói rất ư là hay. Hồi xưa, có lần, mở TV lên và bị choáng, vì “Ý, cái bạn trên TV đó, nhìn sao quen quá vậy? Hình như là lớp mình. Trời ơi, nể quá, ng ta bằng tuổi mình mà lên truyền hình làm MC tự tin ghê luôn. Bạn ấy giỏi quá!”

Lớp vẫn còn An Võ, An Lý, Vui, Song Tài – Thảo Anh, Lan Anh, Trúc Thảo, Mỹ Tiên, Thảo Tiên, Hoàng Ngọc, Tống Ngọc, Thư, Dung, Liễu, Lan, Hương, Mai… và nhiều bạn nữa mà giờ chỉ có thể điểm mặt gọi tên do bản thân vô tâm nên ấn tượng phai đi khá nhiều.

Ngày học chung thì xem như việc hiển nhiên, đêm lửa trại rơm rớm, và giờ đây xa lắm rồi chỉ còn nhớ mông lung. KS0801 không quá rực rỡ sắc màu nhưng vẫn chiếm trọn 1 ngăn trong tim, trong não. Để rồi, khi chợt thấy đâu đó “KS0801”, bất giác mỉm cười cho 1 thời sinh viên, 1 thời nhớ mãi.

554594_377356082302169_1202682267_n

P.S: 01.06 dự tính ngày họp lớp, thế mà ra suốt mấy năm từ ngày ra trường vẫn cứ im hơi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s