Có 1 Vũng Tàu như thế – Phần 1

Có 1 Vũng Tàu như thế – Phần 1 – Long Sơn, Biển Đêm

Nếu Vũng Tàu cứ xa Sài Gòn mãi, một chuyến xe máy chẳng đến nơi thì xuất phát từ Bà Rịa cũng phải là một lựa chọn tồi, nếu không muốn nói là khá lý tưởng. Đặc biệt, khi tình cờ biết được, con đường ấy lại vô tình đi ngang Long Sơn người ta vẫn đồn thổi. Trùng hợp, khi nhắc đến, mẹ cô bé đi cùng lại thẩn thờ:

– Long Sơn ấy ah, có cây cầu đẹp lắm. Ngày xưa mẹ đi làm ngang đó, hôm nào mẹ cũng ngắm một lúc mới về.

Oh, thế thì tại sao không!

Bà Rịa sớm thứ 7 vắng lặng, mát trời, 2 con người mù đường trên chiếc Viva lạ vẫn lần mò đến được ngã ba QL51 – Long Sơn nhờ vào vài sự cố chỉ đường và GPS.

Long Sơn vắng hoe, hai bên đường cây xanh phũ mát, hoa giấy hiên nhà, cánh đồng, cỏ lau, ruộng muối nối tiếp nhau.

IMG_3004

IMG_3011

IMG_3001

Xe bon bon chạy, chẳng mấy chốc mà đến một cây cầu. Cầu rất cao, thành sơn thếp đen, bên vệ cầu, người dân phơi tép, ruốc  hồng hồng trên mấy tấm lưới mỏng.

Hai chị em hí hửng

– Đẹp quá bé ơi

– Chắc mẹ em nói chỗ này nè chị. Đẹp ha chị.

– Mình chụp hình xíu nha

Vậy là chị 1 tấm, em một tấm, thành cầu 1 tấm, vệ đường 1 tấm, xa xa dưới sông 1 tấm, bãi bồi 1 tấm.

IMG_2984

IMG_3014

Ơ mà khoan! Long Sơn là làng bè, là phải có nhà bè trên sông. Thế thì nước đâu cả rồi mà bãi bồi lại ở đây, cây xanh tít tắp không khác rừng ngập mặn Cần Giờ là mấy. Sau 1 hồi suy nghĩ, 2 chị em thống nhất, chắc là mùa này, thủy triều rút.

Thôi, lên xe đi tiếp… Hạ hồi phân giải.

Chạy miết, chạy miết cũng đến được… 1 cái ngã ba. Bản đồ chỉ rẻ trái đi Vũng Tàu, GPS kêu rẽ phải, ale, rẽ phải. Và… Sông Ăn Thịt đón 2 chị em.

IMG_2993
Sông Ăn Thịt

Tên trên bản đồ là vậy, nhưng con sông không có vẻ gì nguy hiểm mà ngược lại, khá thanh bình, lặng sóng. Cỏ lau rải rác khắp bờ sông.

IMG_2996Dù không có gì đặc biệt nhưng cứ muốn nấn ná thêm 1 lúc, sẵn tiện check lại bản đồ và hóa ra GPS sai, bản đồ mới đúng.

Thế thì quay đầu xe, ra Vũng Tàu thôi!

Từ mé Sông Ăn Thịt, trực chỉ thẳng hướng Vũng Tàu thì. Ơ kìa… Cầu Bà Nanh!

Một cây cầu cao dài thậm thượt bắc ngang một dòng sông… đầy nước. Dưới sông nối dài các nhà bè lớn, nhỏ, các thùng nhựa xanh để nuôi hàu, có cả dãy nhà lợp bằng lá như kiểu nhà hàng trên sông. Lúc này mới vỡ lẽ

– Chỗ này mới đúng nè chị ơi.

IMG_3021

IMG_3016

Hồi nãy, lộn chỗ mà chụp khí thế luôn!!!! 😛 . Lại dừng xe, lại chụp hình các kiểu.

Cuối cùng, cũng được 1 lần chạy ngang Long Sơn, được ngắm làng bè, cỏ lau phất phơ; được hít gió sông.

IMG_3017
Model: Nhoi

Con đường trải nhựa, phẳng phiu, có đoạn 2 bên đường, nước sông ao lấp loáng, kéo dài, giao về QL 51.

___

Hai người mù đường đến Vũng Tàu tầm 10 giờ với ý định tìm đường lên đồi con Heo thăm thú. Thế mà dù có GPS, vẫn không tài nào tìm ra hẻm 222 Phan Chu Trinh, dù vòng tới lui đã 2 lượt @@. Nhưng, vừa hay, dừng xe tìm đường ngay chân núi tượng chúa Giang Tay. Nhìn đối diện sang đường, có 1 đồi dốc lổn nhổn người trên đó.

– Ý, chị ơi, hình như bên đó là Hòn Bà ah

– Ủa, sao người ta qua đó được?

– Hình như, nay thủy triều rút nên có đường qua đó ah chị

Ah ha… hôm ấy là nguyên tiêu, rằm tháng Giêng. Thủy triều lên cao chứ không có rút…

2 con người mù đường và không có thường thức quyết định gửi xe, tìm đường sang Hòn Bà. Sau 1 lúc loay hoay, hỏi thăm người dân xung quanh, thay vì con đường xuyên biển, 2 chị em lại lết thết ở 1 dốc thoải bắt trớn leo ngược lên ngọn đồi thấp vòng vèo ngang qua con đường núi, nơi vài bạn trẻ tạo dáng chụp hình cùng núi, biển và…rác.

IMG_3023

Nơi này, nhìn chung khá lý tưởng để ngắm Vũng Tàu trừ việc trời quá nắng và dây điện chắn khung hình.

IMG_3030
Hòn Bà xa xa

IMG_3039

IMG_3040

IMG_3037

IMG_3042

Đến tận lúc viết những dòng này, vẫn không hình dung nơi bản thân đã đứng là đâu , có tên trên bản đồ du lịch Vũng Tàu chưa, hay chỉ là một nơi hay ho nhỏ bé tình cờ lướt qua trong hành trình của chính mình.

____

Lịch trình tiếp theo đơn giản chỉ là ăn, nhận phòng, và ngủ trong khi chờ hội Sài Gòn đến nơi để chính thức khởi hành chuyến đi với cảnh hoàng hôn trên biển. Hoàng hôn… chưa bao giờ là một cảnh nên ngắm, có không chỉ 1 chút mà là rất nhiều lụi tàn và không nở. Thế mà lại lọt vào khung hình cho chuyến đi lần này.

IMG_3053

IMG_3056

IMG_3058

IMG_3059

IMG_3060

Buổi chiều tối là cả sự tiếp nối, lê lết từ quán lẩu, sang bông lan trứng muối, ghé vào sinh tố lề đường, tạt ngang Công Viên Thỏ Trắng để đốt bớt ít calo (một nhóm có độ tuổi trung bình là 25.1 từ Sài Gòn chạy xe máy đến Vũng Tàu chỉ đến ghé vào công viên Thỏ Trắng).

Lies tưng bừng, chỉ muốn đứng mãi để nghe. BBB thì chắc sẽ không về đâu.

trước khi dừng lại ở khu hải sản phía sau Imperrial. Cảm giác 12 giờ đêm vẫn còn ở quán hải sản trong gió biển và đôi bài Bolero đậm hơi men thật khó tả. Hành trình ăn uống dài hơi kéo về đến tận khách sạn.

___

Ngày đầu tiên của chuyến đi kết thúc bằng buổi dạo biển đêm hết sức tình cờ. Vũng Tàu lần này, không sắp đặt, không chủ ý, sai sai đúng đúng cứ thế diễn ra.

Biển đêm ngắm từ ngọn hải đăng hay trong lúc đánh tay lái vòng vèo bãi trước – bãi sau so với khi thả bộ dọc bờ kè lúc 2 giờ sáng là một khung cảnh hoàn toàn khác. Phố biển tối nhưng không vắng, vẫn nhạc, vẫn hội hè, vẫn người và xe. Đèn đường không đủ lấp lánh đầu sóng, cái lạnh rất khác với Đà Lạt, mát và dịu hơn nhiều. Vài con sóng to, vươn khỏi biển, đánh thẳng vào bờ, qua hẳn hẳn bờ kè, tạt nước lên lề đường hẹp, lên cả những con người dạo biển đêm.

Bao lâu rồi không ngắm biển, không nghe chuyện vặt, không là chính mình?

 

Advertisements

2 thoughts on “Có 1 Vũng Tàu như thế – Phần 1

  1. Ôi em về quê của chị đó hả. 13 tuổi chị rời Vũng tàu đi tị nạn rồi nên không biết đường nào là đường nào. Chị ở trong phía núi gần thích ca phật đài và chỉ nhớ chợ bến đình. Hình bãi sau hay bãi trước chị biết. Giờ thay đổi nhiều lắm há. Hơn 20 năm rồi chị chưa về lại Vũng tàu. Lần trước đi công tác về VN ít ngày nên chỉ ở SG làm việc. Giờ thấy lại nào nào lòng quá. Cám ơn em!

    Like

    1. Giờ em mới biết quê chị ở Vũng Tàu 🙂 . Vũng Tàu giờ đẹp lắm, thay đổi nhiều, bù lại không còn được hoang sơ như xưa nữa á chị.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s