Chuyên nghiệp?

Nhiều lần, khi tham gia phỏng vấn, là ứng viên, nhà tuyển dụng giới thiệu với tôi rằng “môi trường làm việc ở công ty anh / chị rất chuyên nghiệp, thích hợp cho em phát triển bản thân”. Thỉnh thoảng, là nhà tuyển dụng, ứng viên lại nói với tôi rằng “em mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp”. Thế nhưng, khi tôi hỏi ngược “thế nào là chuyên nghiệp?”, đa phần họ không trả lời được, hoặc giả rất qua loa và sáo rỗng. Cá nhân tôi, một người chưa nhiều nhặn kinh nghiệm gì, nhưng tôi biết không cần phải đao to búa lớn, cơ bản nhất hãy tôn trọng bản thân, tôn trọng công việc mà mình ứng tuyển và tôn trọng cả ứng viên đã bỏ thời gian đến gặp mình.

Đối với ứng viên

Đến phỏng vấn đúng giờ, không đến được phải báo trước ít nhất là 1 tiếng, khi tham gia phỏng vấn phải mang đầy đủ CVs và một số giấy tờ cần thiết. Những điều cơ bản này nói hoài, nói mãi mà sao vẫn nhiều bạn không làm được?

Nếu bạn đậu vòng phỏng vấn, chấp nhận đi làm, nhưng vì lý do nào đấy mà muốn reject offer. Việc này là hoàn toàn bình thường, chỉ cần bạn viết mail, hay điện thoại trực tiếp cho người đã thông báo thời gian làm việc với bạn, nêu lý do (dù là lý do xã giao cũng được) bạn không nhận việc, càng sớm càng tốt. Đừng đợi đến ngày hẹn, và bạn không xuất hiện; lúc đấy bạn là người thiếu trách nhiệm và cũng đẩy nhà tuyển dụng vào tình thế trở tay không kịp. Đừng để thái độ làm việc của bản thân ảnh hưởng tiến độ của một tập thể.

Trong công việc, đương nhiên bạn phải luôn đúng giờ, phải chấp hành nội quy công ty; những điều cơ bản này còn được đặc biệt chú ý trong thời gian thử việc. Có lẽ bạn không để tâm, nhưng mọi cử chỉ dù là nhỏ nhất trong thời gian này đều có thể trở thành tiêu chí đánh giá biểu hiện của bạn. Vậy nên, hãy luôn luôn đi làm sớm; vắng mặt hay đi trễ dù chỉ 15 phút vì bất cứ lý do gì, vui lòng điện thoại báo với line manager của bạn, và hạn chế tối đa những sự vụ như vậy trong thời gian này.

Hãy học hỏi với thái độ nghiêm túc. Có nhiều bạn trẻ nhanh nhẹn và nắm công việc khá tốt, nhưng cũng chính vì vậy mà các bạn lơ là trong quá trình training dẫn đến làm sai hay không hoàn tất công việc đúng như hướng dẫn. Nên biết, mỗi công ty, mỗi văn phòng, mỗi dự án luôn có tác phong và quy trình làm việc riêng. Không ai dư thời gian, bỏ ra hàng giờ chỉ dẫn từng chi tiết cho bạn, bỏ thêm vài ngày xem bạn làm việc, hàng tuần QA công việc cho bạn mà không có lý do. Vậy nên, hãy làm đúng như những gì bạn được hướng dẫn trước khi có bất kỳ sáng tạo nào nếu công việc không thực sự yêu cầu.

Bỏ việc cũng phải thật chuyên nghiệp! Chuyện này cũng bình thường như khi bạn reject offer, cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng, ít hay nhiều đều đã chuẩn bị cho tình huống này, việc còn lại chỉ là cách hành xử của đôi bên. Email cực kỳ phổ biến trong môi trường văn phòng, từ lúc xác nhận phỏng vấn, đồng ý đi làm, reject offer hay bỏ việc, tất cả đều nên được giải quyết thông qua email, hoặc tối thiểu, hãy nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại với line manager. Đừng chỉ để lại một tin nhắn vỏn vẹn trên group chat, dù tin nhắn ấy có lịch sự đến đâu cũng không thể che đậy sự thật bạn rất thiếu chuyên nghiệp. Đồng thời, một khi bỏ việc, vui lòng hoàn tất những trách nhiệm mà bạn được giao, đừng vội phủi tay, quay lưng bỏ lại mớ hỗn độn cho người ở lại!!

Đối với nhà tuyển dụng

Hãy trân trọng ứng viên từ khâu đăng tuyển. Cần hiểu rõ, ứng viên thì nhiều lắm, nhưng người mình cần thì chả biết đang ở đâu. Vậy nên, tránh mất thời gian đôi bên, hãy đăng một tin tuyển dụng chi tiết nhất có thể về công việc và yêu cầu ở ứng viên. Thêm vào đó, nên có chế độ auto reply, xác nhận đã nhận được đơn ứng tuyển của ứng viên, dù chỉ là mail tự động nhưng cũng khiến ứng viên cảm thấy được trân trọng. Đôi khi lý do chính mà ứng viên không nộp đơn ứng tuyển hay không nhận việc lại chính bởi thái độ của người tuyển dụng mà.

Thư mời ứng tuyển rõ ràng. Thông thường, quy trình cơ bản là nhà tuyển dụng điện thoại, hẹn lịch phỏng vấn và sau đó gửi email xác nhận đến ứng viên một lần nữa. Điều này giúp đôi bên thống nhất về thời gian, địa điểm và có văn bản rõ ràng cụ thể. Tránh trường hợp,(rất hi hữu) “anh / chị có ý muốn mời bạn đến phỏng vấn, bạn vui lòng vào web blabla.com, tìm hiểu về công ty, sau đó, nếu muốn phỏng vấn, bạn gọi đến số 090…. và tự đặt lịch hẹn giùm anh / chị”. Một lời mời có phần mở cho ứng viên nhưng cũng không tránh tạo cho họ suy nghĩ về tác phong làm việc hời hợt của công ty.

Bạn muốn ứng viên phải đúng giờ, vậy hãy đúng giờ với họ trước! Trường hợp tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua là khi phải chờ hơn 1 tiếng cho một cuộc hẹn phỏng vấn với một ngân hàng lớn, ở quận Tư. Tác phong quan liêu, thiếu chuyên nghiệp này làm tôi có cái nhìn rất không tốt về ngân hàng trên và không khỏi suy nghĩ “mới là phỏng vấn đã quan liêu và thờ ơ như vậy, nếu mình vào làm ở đây, đồng nghiệp và cấp trên sẽ đối xử với mình như thế nào?”

Thông báo kết quả rõ ràng. Thông thường, nhà tuyển dụng luôn báo sẽ trả lời ứng viên trong thời gian 1 tuần, nhưng chuyện bặt vô âm tín không phải hiếm. Đôi khi, để giữ chân 1 ứng viên vào loại khá, nhưng vẫn muốn tìm kiếm ứng viên tốt hơn, nhà tuyển dụng có xu hướng chần chừ, kéo dài thời gian trả lời, đến khi tìm được ứng viên thật tốt sẽ “Reject” hoặc ngược ngược lại, sẽ “offer” ứng viên đó. Tuy nhiên, quá trình này không nên kéo dài quá 2 tuần, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm khác cho ứng viên. Chưa kể, một vài công ty, cho ứng viên cái hẹn “phản hồi trong 1 tuần; nếu sau 1 tuần vẫn chưa có thông báo, em vui lòng email đến abc@xyz.com để biết chi tiết”. Và sau 1 tuần, ứng viên viết mail hỏi về kết quả, ứng viên chỉ nhận được cái hẹn “phản hồi sau” rồi lại im hơi lặng tiếng. Đồng ý rằng 1 công ty cùng lúc có thể tuyển rất nhiều vị trí và việc phản hồi đến từng ứng viên không phải việc dễ dàng, nhưng thái độ thiếu trách nhiệm thế này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty. Sẽ thế nào nếu ứng viên đó kể lại chuyện này với đồng nghiệp hay network của mình? Liệu những người có tài còn muốn apply vào công ty như vậy??

Tôi được biết có rất nhiều anh chị đã thẳng thắn từ chối lời mời bắt đầu công việc sau ngày phỏng vấn hơn 1 tháng chỉ vì suốt thời gian đó, họ không nhận được bất cứ hồi đáp nào từ công ty tuyển dụng.

———

Tuyển dụng và tìm việc là quá trình cần sự cố gắng và đóng góp từ 2 phía, không ai dù là nhà tuyển dụng hay ứng viên nắm thế thượng phong trong quá trình này. Vậy nên hãy tôn trọng và trân trọng lẫn nhau; đây chính là những biểu hiện cơ bản nhất cho thái độ “chuyên nghiệp”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s