Châu Thới – tràn trề thất vọng

Từ hôm hay tin mở tuyến xe lửa ngoại ô, Sài Gòn – Biên Hòa, mình đã rục rịch lên kế hoạch, tìm địa điểm du hý tại đây. Sau vài ngày tìm kiếm, Châu Thới Sơn Tự đánh bật mấy cái thác và khu du lịch khác nhờ cảnh sắc thanh bình, cây cối tươi xanh, hồ nước trong vắt. Ngặt nỗi, từ ga Biên Hòa đến chùa hơi nghịch đường.

Chần chừ, bận bịu mãi chưa lên đường; sẵn tuần vừa rồi quá nhiều biến cố, mình quyết định sáng thứ 7 ngồi bus xuống đó luôn, vừa là hành hương, vừa là đổi gió.

Sight_2016_05_14_075437_772 (1)

Xuất hành bằng bus

Từ nhà mình đến núi Châu Thới cỡ 25km, đi 2 chặng xe bus là tới, nhưng chờ xe mất thời gian lắm. Đặc biệt xe bus số 5 là chuyến duy nhất chay ngang núi, phải 30 phút mới có 1 chuyến. Thành ra, 7.30am xuất phát mà gần 9.30am mới tới nơi.

Sight_2016_05_14_094610_298

Đường vào chùa, xe chở đá ra vào thường xuyên

Từ quốc lộ 1K, quẹo phải vào con đường đã tráng nhựa nhưng đầy ổ voi, ổ gà, sình lầy do xe chở đá ra vào thường xuyên, đi bộ khoảng 5 phút là đến cổng tam quan ngay chân núi. Đối diện cổng có nhiều bãi giữ xe rất rộng, nhưng chỉ lèo tèo dăm ba chiếc Honda. Không biết do hôm mình đi không phải ngày hành hương, hay do chùa xuống cấp, môi trường ô nhiễm quá mà thưa khách viếng thăm. Trước cổng là đôi ba hàng quán bán đồ chay, độ mặn đủ cả.

Chùa đã được công nhận là di tích văn hóa

Chùa đã được công nhận là di tích văn hóa

Hàng quán trước cổng chùa

Hàng quán trước cổng chùa

220 bậc thang trải dài từ cổng tam quan đến cổng chùa (thấy trên mạng nói 220, chứ mình không đếm thử; nghe có vẻ nhiều mà sao 1 đứa đội sổ môn thể dục như mình leo dễ ợt à; có nghỉ vài chặng dọc đường nhưng không đuối bằng lúc leo lên tượng Chúa giang tay ở Vũng Tàu). Các bậc thang thoai thoải, khá dễ leo.

Cảnh bên hồ (có chỉnh sửa đôi chút)

Cảnh bên hồ (có chỉnh sửa đôi chút)

Bậc thang lên núi

Bậc thang lên núi

Cây xanh được trồng dọc 2 bên đường lên núi, bên phải còn có hồ nước khá đẹp, vài đôi đến chụp hình cưới, chùa và tượng Bồ Tát xa xa, ẩn hiện trong mây, rất thanh bình. Mọi thứ gần như hoàn hảo nếu cây không bị chết khô và không có RÁC.

Sight_2016_05_14_094953_118

Sight_2016_05_14_095007_494

Rác ở khắp nơi

Rác ở khắp mọi nơi, ô nhiễm cực kỳ trầm trọng, làm mất tâm trạng viếng chùa hết trơn. Một điểm trừ nữa là dọc đường lên núi có 2-3 cô, trang điểm đậm lắm, mời chào coi bói 😦 . Mình đi chùa, chứ không mê tín nên lắc đầu đi thẳng. Đến lưng chừng núi, có một tảng đá chắn lối lên chùa, gọi là Tà Lão Trung Sơn tức ông Tà giữa núi. Xung quanh ông Tà có vài câu chuyện chưa rõ thực hư thế nào nhưng thú vị (mọi người quan tâm có thể hỏi Google).

Tà Lão trung Sơn

Tà Lão trung Sơn

May sao, gần đến cổng chùa, vài cây bã đậu vẫn còn xanh làm dịu bớt cái nắng trưa hè. Thân gai góc, xù xì, lá xanh xanh vàng vàng, làm mình nhớ cây bã đậu hồi xưa trước cửa nhà ông Mười dễ sợ. Lúc đó ông bà Mười còn lượm trái bã đậu về làm thuốc nữa.

Cổng chùa

Cổng chùa

Sân chùa không gian thoáng đãng, điểm đáng chú ý nhất là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cáo ngất trấn ngay đỉnh núi. Ngoài ra còn có tượng Quan Thánh đế quân, tượng Di Lạc Bồ Tát, Tượng Thích Ca cùng các Sa Di, vài cặp Song Long tranh châu, và tượng vài Phật Tích khác. Tuy nhiên, do sân chùa được tận dụng làm nơi giữ xe nên cảnh vật xô bồ. Thêm nữa, mấy gian hàng bán quà lưu niệm, xâu chuỗi, móc khóa…đã làm mất vẻ thanh tịnh của chùa.

IMG_2109

Tượng Quan Thế Âm

Tượng Đức Phật cùng 5 vị đệ tử đầu tiên

Tượng Đức Phật cùng 5 vị đệ tử đầu tiên

IMG_2095

Lưỡng Long tranh Châu

Lưỡng Long tranh Châu

Tòa tháp

Tòa tháp

1 tòa tháp khác

1 tòa tháp khác

Phật Tích

Phật Tích

Nhà thờ chính gồm chánh điện khá lớn, và nhiều phòng thờ nhỏ, là nơi thờ phụng Tam Thế Chí, Thập Bát La Hán, và Cửu Thiên Huyền Nữ. Mỗi khi khách hành hương hành lẽ, khấn vái, các phật tử làm công quả tại đây sẽ gõ chuông mõ giữ nhịp. Bên trong nhà thờ còn có nơi xin xăm, người giải xăm là một sư thầy cỡ 70, giải xăm nghe như coi bói và còn hướng dẫn phật tử cúng sao, giải hạn; bất đồng quan điểm nên miễn bình luận.

Đối diện nhà thờ chính là một cầu thang nhỏ dẫn đến một không gian yên tĩnh hơn hẳn. Đón khách hành hương ở đầu bậc thang là tượng phật Quan Thế Âm, tiếp đến là Điện thờ Bà tại trung tâm, và ngoài cùng là mô hình Vườn Lâm Tỳ Ny. Vườn Lâm Tỳ Ny ở đây không đẹp, không sắc sảo, lại bị các bảng hiệu làm mất vẻ tôn nghiêm nên có.

Điện Bà

Điện Bà

Vườn Lâm Tỳ Ny

Vườn Lâm Tỳ Ny

Từ chân núi tới trong chùa, đệ tử Tề Thiên tá túc vài tên, không nhiều bằng ở Đảo Khỉ Cần Giờ. Bọn nó dạn người, đến gần du khách xin trái cây, thức ăn, nhưng không côn đồ, giựt dọc như họ hàng ở Cần Giờ. Tuy nhiên, sau vụ án Rừng Sác, mình hơi e dè với tụi nó (hôm đó đi mình ên, nên đem hờ 2 cặp kính,đề phòng bị giật 1 cặp, còn có cặp khác thấy đường đi về 😀 ). Thành ra, trong khi lui cui chụp hình, thấy 1 tên lăm le ngó mình, mình hoảng cất máy vào, chờ hoài, chờ hoài nó không đi, nên mình nhường, bỏ đi chỗ khác.

Hồ nước trong xanh

Hồ nước trong xanh

Rảo một vòng sân chùa, chụp lại các tượng, điện thờ, rồi chụp cả hồ nước trong xanh bên dưới; tiếc là các bãi đá, xe chở đá tràn đầy ống kính và bụi mù mịt nên chẳng còn gì là đẹp hay thơ mộng cả.

Lối cho người đi bộ

Lối cho xe máy

Lúc này trời rất rất nắng, nghỉ chân trên ghế đá trong sân chùa, nhưng bị làm phiền bởi 1 đôi đang tán nhau @.@ . Đành rút lui, rảo ra phía cổng hướng về lối cho xe máy, gió lồng lộng, đường ngoằn nghoèo như đường đèo ở  Đà Lạt, xa xa vài hàng cây không đủ che mát và lọc bớt bụi từ các công trường khai thác đá. Thêm nữa, lối đi này đẹp hơn lối bậc thang nhưng chuột bò lung tung, lại nồng mùi ngai ngái khó chiu, nên mình từ bỏ, quay trở lại lối bậc thang xuống núi. Nghỉ mát hơn nửa tiếng ở bậc thềm mà được mời coi bói tới mấy lần. Chỉ có thể nói xô bồ quá.

Đường dành cho xe máy

Đường dành cho xe máy

Nguyên nhân gây ô nhiễm

Nguyên nhân gây ô nhiễm

Kết lại một buổi sáng, chùa khá gần Sài Gòn, đi xe bus hay xe máy đều tiện. Núi tương đối thấp, muốn dành một buổi để vận động, toát mồ hôi, quẳng lại vài gánh lo thì Châu Thới không phải lựa chọn quá tệ. Mỗi tội ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tâm linh nặng nên tới đây 1 lần là hết muốn quay lại. Thiết nghĩ sao địa phương không cải tạo, làm sạch môi trường, trả lại cho chùa không gian tĩnh mịch sạch sẽ, trả cho du khách một điểm hành hương trong lành, nhỉ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s